ReadyPlanet.com
dot dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


จังหวัด Neuquén

 โครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจังหวัด Neuquén

 

เมื่อวันที่ 1 - 5 กันยายน 2557 นายเมธา พร้อมเทพ เอกอัครราชทูต ณ กรุงบัวโนสไอเรสได้เดินทางเยือนจังหวัด Neuquén ในโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจังหวัด Neuquén เพื่อหาลู่ทางส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับจังหวัด Neuquén โดยได้พบหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด Neuquén นายกเทศมนตรีเมือง Neuquén ประธานบริษัทน้ำมัน GyP และบุคคลสำคัญอื่น ๆ ของจังหวัด

จากการหารือและสำรวจพื้นที่พบว่า จังหวัด Neuquén มีโอกาสทางธุรกิจสำหรับประเทศไทย อาทิ (1) การลงทุน / ร่วมทุนสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซโดยเฉพาะประเภท unconventional (2) การลงทุน / ร่วมทุนด้านการก่อตั้งและ / หรือบริหารโรงแรม บ้านพัก ห้างสรรพสินค้า สนามกอล์ฟ สปา นวดเพื่อสุขภาพ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และบริการอื่น ๆ ด้านที่อยู่อาศัย สุขภาพ ความบันเทิง และการพักผ่อนหย่อนใจ (3) การลงทุน / ร่วมทุนด้านการก่อสร้างและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทุกชนิด รวมถึงซอฟท์แวร์ระบบ IT ที่สามารถช่วยพัฒนาการเชื่อมโยงและบริหารจัดการภายในรัฐบาลท้องถิ่น (4) แรงงานไทยและพนักงานในกิจการต่าง ๆ (5) สินค้าจากไทยที่น่าศึกษาความคุ้มค่าในการส่งออกไปจังหวัด Neuquén ได้แก่ วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรกล รถยนต์ รถกระบะ อะไหล่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ส่วนสินค้าที่น่าสนใจจากจังหวัด Neuquén ได้แก่ ไวน์ แอปเปิ้ล แพร์ สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ เนื้อวัว เนื้อแกะ และเนื้อ Chivito (คล้ายแพะ)

จังหวัด Neuquén ตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูง Patagonia มีพื้นที่ 94,000 ตร.กม. มีประชากร 550,000 คน หรือร้อยละ 1.37 ของประเทศ มีข้อตกลงกับชิลีเพื่อส่งเสริมการค้าไปยังประเทศที่สามผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก เศรษฐกิจหลักของจังหวัดร้อยละ 26 มาจากน้ำมันและก๊าซ มีเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำที่สำคัญที่สุดของประเทศ ทางตอนใต้ของจังหวัด ได้แก่ San Martin de los Andes และ Villa La Angostura มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทป่าเขา แม่น้ำลำธาร และสกีรีสอร์ทที่สวยงาม นอกจากนี้ Neuquén ยังมีภูเขาไฟ บ่อน้ำพุร้อน มีกิจกรรมขี่ม้า ดูนก ตกปลา กอล์ฟ สปา ล่องแก่ง ทัวร์ไร่องุ่น religious tourism และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์

 

*   *   *   *   *

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจังหวัด Neuquén

 

1.      จ. Neuquén ตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูง Patagonia มีพื้นที่ 94,000 ตร.กม. มีประชากร 550,000 คน หรือร้อยละ 1.37 ของประเทศ มีชาวอินเดียนพื้นเมือง 48 ชุมชน มีวิสาหกิจขนาดย่อม 30,000 ราย มีพรมแดนติดกับชิลี 300 กม. มีด่านข้ามแดนที่สำคัญไปชิลี 7 แห่ง มีข้อตกลงกับชิลีเพื่อส่งเสริมการค้าไปยังประเทศที่สามผ่านมหาสมุทรแปซิฟิก เศรษฐกิจหลักของจังหวัดร้อยละ 26 มาจากน้ำมันและก๊าซ มีแหล่งน้ำมันใต้ดิน (oil basin) 124,000 ตร.กม. มีกิจกรรมการสำรวจและขุดเจาะแล้ว 61,000 ตร.กม. มีศักยภาพในการเป็นแหล่งผลิตน้ำมันและก๊าซ  ร้อยละ 50 ของก๊าซและร้อยละ 20 ของน้ำมันที่ผลิตในประเทศมาจาก จ. Neuquén มีอุตสาหกรรมเหมืองแร่เงิน ทองคำ ฯลฯ มีเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำที่สำคัญที่สุดของประเทศและมีระบบชลประทานที่ดี มีการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังลม พลังแสงอาทิตย์ และพลังความร้อนจากบ่อน้ำพุร้อน มีการผลิต Heavy Water สำหรับเป็น coolant ในการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ ทางตอนใต้ของจังหวัด ได้แก่ San Martin de los Andes และ Villa La Angostura มีแหล่งท่องเที่ยวประเภทป่าเขา แม่น้ำลำธาร และสกีรีสอร์ทที่สวยงาม นอกจากนี้ Neuquén ยังมีภูเขาไฟ บ่อน้ำพุร้อน มีกิจกรรมขี่ม้า ดูนก ตกปลา กอล์ฟ สปา ล่องแก่ง ทัวร์ไร่องุ่น religious tourism พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ และชมรอยเท้าไดโนเสาร์ในธรรมชาติ สินค้าเกษตรที่สำคัญได้แก่ แอปเปิ้ล แพร์ สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ มันฝรั่ง อาร์ติโช้ค ปลาเทร้าท์ เนื้อวัว เนื้อแกะ ในระยะ 10 – 20 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีการปลูกมะกอกเพื่อผลิตน้ำมันมะกอกและปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์ มีศักยภาพผลิตไวน์ได้ปีละ 10 ล้านลิตรจำหน่ายในประเทศร้อยละ 53 และส่งออกไปทั่วโลกร้อยละ 47 และไร่องุ่นยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว

2.      แหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ Vaca Muerta ใน จ. Neuquén เป็นแหล่ง unconventional gas reserve อันดับ 2 ของโลก และ unconventional oil reserve อันดับ 4 ของโลก บริษัทต่างชาติที่สำคัญที่มาลงทุน / ร่วมทุนแล้ว เช่น Shell, Exxon, Chevron, Sinopec, Petronas, Total เป็นต้น ลักษณะที่น่าสนใจของแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของ Neuquén คือ กระจุกตัวกันอยู่ในพื้นที่ที่ไม่กว้างใหญ่มากนัก ในขณะที่แหล่งที่พบในสหรัฐฯ มีปริมาณน้ำมันและก๊าซมากกว่าแต่กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ที่กว้างใหญ่กว่า Neuquén มาก

3.      ภายหลังการค้นพบ shale oil/gas และ tight oil/gas มีประชากรย้ายเข้ามาอาศัยใน จ. Neuquén วันละ 15 ครอบครัว ทำให้โครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอรองรับการเติบโตของเมืองที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในตัวเมืองของ จ. Neuquén ขาดถนนรอบเมืองเพื่อระบายการจราจร ขาดห้องพักโรงแรม และขาดความชำนาญด้านการโรงแรม ส่วนเมืองเล็ก ๆ เช่น Anélo ซึ่งเป็นที่ตั้งของแหล่งน้ำมันและก๊าซมีประชากร 2,500 คน แต่แรงงงานที่อพยพเข้ามามีถึง 10,000 คน  ขาดที่พักและโครงสร้างพื้นฐานทุกชนิด ที่พักมีราคา 1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ส่วนเมือง El Chocón ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำซึ่งเป็นเขื่อนที่มีความสวยงาม น้ำใสเป็นสีฟ้าอมเขียวจากน้ำแข็งที่ละลายมาจากยอดเขา มีคลื่นลมและชายหาดคล้ายทะเลหรือทะเลสาบ และมีสภาพแวดล้อมที่น่าท่องเที่ยว รวมทั้งมีรอยเท้าไดโนเสาร์อยู่ในธรรมชาติริมเขื่อน และมีพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์อยู่ใกล้ ๆ แต่พื้นที่ขาดการพัฒนา ขาดโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร รีสอร์ท

4.      ปัญหาที่สำคัญจากการหลั่งไหลเข้ามาของแรงงาน ได้แก่ ยาเสพติด การพนัน การดื่มสุรา และโสเภณี แรงงานส่วนใหญ่ได้ค่าจ้างสูง (non-professional ได้ค่าจ้าง 3,000 – 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน) แต่สภาพความเป็นอยู่ยากลำบาก ส่วนหนึ่งต้องพักอาศัยในตู้คอนเทนเนอร์และต้องทำงานเสี่ยงภัยในสภาพแวดล้อมที่ทุรกันดาร

 

 

*   *   *   *   *
โครงการ Road Show

เมือง Bahía Blanca จังหวัด Buenos Aires
จังหวัด Córdoba article
จังหวัด Tierra del Fuego article
จังหวัด Mendoza articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.